You are here:   Trang chủ GIỚI THIỆU Giới thiệu trường chuyên biệt Từng Bước Nhỏ

Giới thiệu trường chuyên biệt Từng Bước Nhỏ

Mục tiêu :

•    Khâu dạy
-    Giúp bé phát triển về nhận thức và ngôn ngữ trong khả năng hiện có của bé.
-    Giúp bé điều chỉnh hành vi, hiểu biết những qui luật trong xã hội bằng các biện pháp giáo dục nhằm tạo nền tảng cho bé hòa nhập tốt.
-    Giúp bé có khả năng giao tiếp tốt, tạo tiền đề cho mọi người hiểu bé, bé hiểu mọi người để tăng cường khả năng hòa nhập và ổn định tâm lý cho bé.
-    Ứng dụng mọi hình thức giáo dục trong chương trình can thiệp sớm để đạt hiệu quả cao trong việc phát triển về mọi mặt cho bé, nhất là về mặt ngôn ngữ : can thiệp càng sớm càng tốt.
-    Giúp các trẻ có khó khăn trong học tập có thể tiếp thu chương trình học tiểu học một cách nhẹ nhàng và có hiệu quả bằng chương trình học theo sát chương trình tiểu học nhưng theo một phương pháp đặc thù riêng phù hợp từng trẻ.
•    Khâu nuôi
-    Giúp trẻ phát triển về thể chất thông qua chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý.
-    Thành lập thời gian biểu và xây dựng thực đơn phong phú, khoa học phù hợp tâm sinh lý trẻ.
-    Giúp trẻ thay đổi chế độ ăn, cách ăn đúng đắn phù hợp lứa tuổi.

doan-am-ngu-tri-lieu-1

Phương pháp :

-    Sử dụng kết hợp hài hòa các phương pháp cho thật phù hợp với khả năng hiện có của trẻ.
-    Vận dụng linh hoạt và đa dạng các phương pháp TEACH, ABA, PECS phương pháp tâm vận vận động, phương pháp Từng Bước Nhỏ, các hoạt động âm nhạc, nghệ thuật….

Nguyên tắc :

-    “Từng bước nhỏ một”
-    Phát huy mọi khả năng tiềm tàng trong trẻ, không để nó biến mất, mai một vì không được tác động.
-    Tạo điều kiện cho trẻ dù ở độ tuổi nào cũng tự độc lập trong phát triển tư duy dưới mọi hình thức hoạt động vui chơi, học tập.

Qui trình can thiệp : Là một qui trình khép kín và là một chu kỳ được lặp lại trong suốt quá trình giáo dục trẻ, bao gồm 4 bước :

1.    Bước 1 : Đánh giá

-    Đánh giá theo bản đánh giá PEP-R, Từng Bước Nhỏ, bản đánh giá trẻ tự kỷ (về các mặt nhận thức, nhận biết ngôn ngữ, diễn đạt ngôn ngữ, vận động thô, vận động tinh…), bản đánh giá khả năng học tập của trẻ….để tìm ra khả năng hiện có cũng như những vấn đề khó khăn trẻ đang gặp phải.
-    Mục tiêu chính của việc đánh giá là xác định mốc cụ thể của từng mặt phát triển của trẻ để đưa ra một chương trình (kế hoạch) giáo dục cá nhân phù hợp cho từng trẻ.

2.    Bước 2 : Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân (KHGDCN)

-    Dựa vào đánh giá ban đầu, nhà trường xác định độ tuổi trí tuệ của trẻ theo từng mặt cụ thể (tương đối). Từ đó, nhà trường chọn mốc phù hợp cho từng kỹ năng cụ thể để bắt đầu kế hoạch dạy cho bé theo hệ thống từ dễ đến khó.
-    KHGDCN là một chương trình dạy cho trẻ các kỹ năng về nhận thức, nhận biết ngôn ngữ, diễn dạt ngôn ngữ, vận động tinh, vận động thô…được thực hiện trong thời gian 3 tháng.
-    Riêng đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, lớp 1, lớp 2….thì KHGDCN tập trung chủ yếu môn Toán, Tiếng Việt và các kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho việc tiếp thu kiến thức bộ môn. Đặc biệt là theo nguyên tắc “ Từng bước nhỏ”, giúp trẻ tiếp thu dễ dàng và tự mình động não giải quyết bài tập dựa trên kiến thức có sẵn.
•    Tiếng Việt được rèn luyện theo các kỹ năng Nghe , Đọc , Nói, Viết.
+ Nghe : luyện tai nghe, phân biệt âm thanh, phân biệt âm vị (các từ giống, khác nhau)
+ Đọc : đọc to, rõ, đọc và trả lời câu hỏi về nội dung bài đọc.
+ Nói : tập diễn đạt, kể chuyện, trao đổi ý tưởng và đối thoại về nội dung bài đọc, truyện kể, tranh minh họa….
+ Viết : rèn chữ, viết chữ đạp, viết tập làm văn, làm bài tâp luyện từ và câu.
•    Toán :
+ Làm toán số theo cách phản xạ, tư duy và trí nhớ.
+ Tập làm toán miệng bằng tính nhẩm, tư duy lý luận.
+ Làm toán có lời văn (toán đố) có suy luận, so sánh, tổng hợp, hiểu cặn kẽ đề bài.
•    Những kỹ năng khác :
+ Những bài tập phát triển vận động thô như cắt dán, nặn, tô màu, xâu hạt, ráp hình…giúp các ngón tay linh hoạt hỗ trợ cho việc viết.
+ Phát triển năng khiếu hội họa, đàn…để giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.
+ Những bài tập phát triển tư duy, suy luận, so sánh…hỗ trợ cho việc học toán.
+ Những trò chơi đóng kịch, thuyết trình (đơn giản), phản ánh sinh hoạt….giúp trẻ diễn dạt tốt, cung cấp vốn từ, mẫu câu…hỗ trợ cho môn Tiếng Việt và tác động tốt đến khả năng ngôn ngữ.

3.    Bước 3 : Thực hiện KHGDCN

-    Kết hợp các phương pháp, biện pháp một cách khoa học, linh hoạt, có hệ thống cho phù hợp khả năng, đặc điểm của từng trẻ.
-    Sử dụng nhiều hình thức, nhiều hoạt động khác nhau để giúp bé tiếp thu các bài tập một cách tự nhiên, thoải mái, có sáng tạo.
-    Kết hợp những kiến thức chuyên môn về tâm lý học, y học, giáo dục học, ngôn ngữ học …được tư vấn, trao đổi từ các nhà chuyên môn trong quá trình dạy.

4.    Bước 4 : Lượng giá cuối giai đoạn

-    Trong quá trình thực hiện KHGDCN, nhà trường luôn có sự theo dõi sự tiếp thu của bé để có sự bổ sung, điều chỉnh kịp thời nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
-    Sau 3 tháng thực hiện KHGDCN, nhà trường sẽ lượng giá kết quả trên trẻ, xác định khả năng của trẻ tại thời điểm đó. Nếu trẻ đạt được kết quả tốt thì bé đã vượt qua một giai đoạn mới của độ tuổi trí tuệ. Nếu bé chưa đạt thì nguyên nhân từ đâu. Từ đó rút kinh nghiệm cho việc xây dựng KHGDCN tiếp theo.
-    Kết quả lượng giá sẽ giúp nhà trường đưa ra một kế hoạch mới phù hợp hơn, với các biện pháp tác động tích cực hơn.
-    Kết quả sẽ được đưa lên Sơ đồ theo dõi để có cách nhìn tổng thể về sự phát triển toàn diện của trẻ.
-    Sau phần lượng giá, qui trình can thiệp lại bước sang một chu kỳ mới với những kỹ năng ở giai đoạn độ tuổi tiếp theo. Và cứ thế đến khi trẻ có thể vững vàng tham gia hòa nhập ở trường bình thường.
-    Đối với trẻ chưa đủ khả năng hòa nhập, nhà trường vẫn có chương trình giảng dạy phù hợp với mức độ phát triển của trẻ, dựa trên chương trình giáo dục mầm non và tiểu học của Bộ giáo dục nhưng được chia thành từng bước nhỏ.

trung-thu-2013

Hình thức can thiệp : Hình thức nhóm và hình thức cá nhân

Chương trình giảng dạy trong nhà trường được kết hợp nhuần nhuyễn dưới hai hình thức học nhóm và học cá nhân. Hai hình thức này phải được kết hợp cùng lúc mới tạo được hiệu quả tốt nhất.
-    Hình thức nhóm : Chương trình được phân bố đều đặn từng ngày trong tuần bao gồm các môn học như Âm nhạc, Toán, Tiếng Việt, Làm quen chữ cái, Văn học, Thể dục, Tìm hiểu môi trường xung quanh, Tạo hình tùy thuộc vào từng nhóm khác nhau. Trong đó bộ môn Ngôn ngữ được thực hiện hàng ngày. Ngoài các môn học còn có các hoạt động hỗ trợ như tâm vận động, hoạt động âm nhạc, chơi cát, chơi nước, đóng kịch, phản ánh sinh hoạt. Ngoài ra còn có những giờ rèn luyện kỹ năng sống bao gồm Kỹ năng tự phục vụ, Bảo vệ an toàn, Lễ giáo, Kích thích giác quan, Điều chỉnh hành vi.
-    Hình thức cá nhân : được thực hiện hàng ngày với hình thức một cô – một cháu. Đây là hình thức thực hiện KHGDCN riêng cho từng trẻ. Và hình thức này đem lại hiệu quả đáng kể.

Kết luận :

-    Toàn bộ nội dung chương trình và các hoạt động đều nhằm rèn luyện về khả năng nhận thức, nhận biết ngôn ngữ và diễn đạt ngôn ngữ cho trẻ.
-    Nội dung chương trình và KHGDCN được thông tin đến phụ huyng học sinh qua các hình thức Sổ nhật ký hàng ngày, Sổ liên lạc hàng tháng và KHGDCN cho 3 tháng, Sơ đồ theo dõi phát triển.
-    Qua đánh giá, trẻ có hạn chế về nhiều mặt thì sẽ được hỗ trợ về các mặt đó, chứ không chỉ về ngôn ngữ.
-    Trên thực tế, sự phát triển của bé không đồng đều, còn nhiều lỗ hổng, nhà trường sẽ có kế hoạch lấp đầy các lỗ hổng đó giúp bé có một kiến thức nền vững chắc để bé có thể tiếp nhận những kiến thức mới khó hơn của những giai đoạn tiếp theo.

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay74
mod_vvisit_counterHôm qua137
mod_vvisit_counterTuần này1242
mod_vvisit_counterTháng này2375
mod_vvisit_counterTổng cộng312124